Đậu nành - hành trình chu du toàn thế giới

Đậu nành là thực phẩm quen thuộc với cuộc sống hằng ngày, vậy đã bao giờ chúng ta tự hỏi đậu nành có nguồn gốc từ đâu và phát triển như thế nào chưa?

Đậu nành có số tuổi lên đên 10.000 năm tương đương với nền văn hóa lúa nước, được người dân ở vùng  Đông Bắc Trung Quốc người dân đã khám phá và trồng trọt. Đến 3000 năm TCN,  đậu nành đã được biết đến rộng rãi trên khắp các nước Nhật Bản, Việt Nam. Mãi cho đến năm 1600, Ấn Độ mới du nhập đậu nành và sau này trở thành món ăn truyền thống của đất nước này. 

Năm 2853  đậu nành trở thành  1 trong 5 loại ngũ cốc quan trọng của người Trung Quốc, với những món ăn nổi tiếng toàn thế giới: Đậu hũ, nước tương, tàu hũ ky.

Đậu nành xuất hiện tại Châu Âu vào thế kỉ thứ 18 và được đưa vào Bắc Mĩ năm 1765 do thủy thủ Bowen mang từ Trung Quốc về. Ban đầu, đậu nành được trồng để lấy dầu, làm thức ăn cho gia súc nhưng đến Thời kỳ suy thoái đậu nành trở thành nguồn thực phẩm và cải tạo đất. Đặc biệt, vào năm 1920 Henry Ford là người đã tìm ra giá trị vượt trội của đậu nành trong ngành công nghiệp xe hơi, cụ thể sử dụng đậu nành sản xuất chất giảm sốc và sơn bề mặt trung bình mỗi một chiếc xe sẽ sử dụng hết 120kg đậu nành.

Trong thế chiến thứ II, đậu nành được sử dụng làm nguồn protein chính thay thế cho các thực phẩm khác. Cũng trong giai đoạn đó, đậu nành cũng bắt đầu được sử dụng làm phân bón.

Đến cuối thế kỉ thứ 19, đậu nành mới xuất hiện ở Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Úc sau sự kiện vào năm 1879, Nhật Bản đã gởi tặng Úc hạt giống đậu nành đánh dấu cho việc đậu nành có mặt trên toàn thế giới, đậu nành dẫn đầu xu hướng thực phẩm xanh, ăn uống lành mạnh.


Nguồn: futuresknowledge.com