Nguồn dinh dưỡng của tương lai

Cách đây hơn 11.000 năm, con người bắt đầu trồng và sử dụng đậu như một loại thực phẩm với xuất xứ từ các nền văn hóa lãnh thổ khác nhau. Bằng chứng về việc trồng trọt cây họ đậu đã được tìm thấy ở Kim tự tháp Ai Cập và di chỉ hạt đậu khô đã được phát hiện tại một ngôi làng ở Thụy Sĩ có niên đại từ thời kỳ Đồ Đá.

Cây họ đậu được phân bố rộng rãi trên thế giới, là họ thực vật lớn thứ ba về số loài, với khoảng 751 chi và khoảng 19.000 loài được biết đến.

Ấn Độ là nước sản xuất cây họ đậu lớn nhất và cũng là nước tiêu thụ đậu nhiều nhất thế giới. Pakistan, Canada, Myanmar, Australia và Hoa Kỳ theo thứ tự là những nhà xuất khẩu quan trọng và là nhà cung cấp quan trọng nhất cho Ấn Độ.

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các loại đậu tăng dần, đặc biệt việc sử dụng đậu trong các món ăn hàng ngày đang trở thành xu hướng thực phẩm mới trên thế giới nhờ vào các giá trị dinh dưỡng mà đậu mang lại như cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng protein từ đậu được coi là nguồn protein tuyệt vời bởi protein động vật chứa nhiều cholesterol xấu không bão hòa, khi bị hấp thụ quá nhiều, cơ thể dễ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Trong khi đó, protein thực vật, cụ thể từ đậu với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol, đặc biệt, tinh bột trong đậu cung cấp lượng calories thấp nhưng ổn định do cơ thể hấp thụ lượng carbohydrat trong đậu tương đối chậm. Chính vì vậy, đậu hiện nay được cho là nguồn dinh dưỡng của tương lai.

Đậu - nguồn dinh dưỡng của tương lai

Đậu cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng, đóng góp vào chế độ ăn uống lành mạnh

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn ít nhất ½ chén đậu mỗi ngày có lượng chất xơ, protein, canxi, kali, folate, kẽm, sắt và magiê cao hơn cũng như lượng chất béo no và lượng chất béo bão hòa thấp hơn. Giàu chất xơ, đạm và chất béo thấp nên đậu được xem là thực phẩm hàng đầu được lựa chọn giúp duy trì vóc dáng. Protein và chất xơ giúp no lâu, không những vậy tinh bột tìm thấy trong các loại đậu mất nhiều thời gian để cơ thể hấp thụ cũng như cung cấp năng lượng ổn định hơn tốt cho não và hệ thần kinh.

Thực phẩm cung cấp nguồn protein dồi dào

Trong 100gr đậu đẹn chứa 16gr protein so với protein từ động vật và các thực phẩm khác thì protein từ đậu có giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành cạnh tranh hơn.

Những triệu chứng thiếu protein dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, protein được xây dựng từ 20 loại axit amin khác nhau mà cơ thể không thể sản sinh ra được. Hầu hết thực vật đều thiếu một loại amin axit thiết yếu, nhưng việc sử dụng đậu đảm bảo cơ thể sẽ nhận được tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khoẻ. 

Nguồn thực vật giàu chất xơ với hàm lượng chất béo thấp.

Tất cả chúng ta đều cần chất béo hằng ngày tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên chúng ta rằng nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp và chiếm phần lớn chất bèo hòa tan. 

Không chỉ vậy, đậu còn chứa lượng chất xơ lớn bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Một 100gr đậu xanh, cung cấp cho 1/3 lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol. Điều đặc biệt ở đậu là chứa thành phần kháng tinh bột có lợi ích tương tự như chất xơ mang lại.

Cung cấp nguồn khoáng chất, vitamin đa dạng

Nếu đậu nành chứa thần dược isoflavones giúp bổ sung hoocmon estrogen,thì đậu đen chứa molyp "thuốc giải" chất độc cho cơ thể ... Trong mỗi loại đậu chứa hàm lượng vitamin đa dạng và dồi dào không chỉ giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất thiết yếu mà còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa, tiền mãn kinh ...

Dẫn đầu xu hướng thực phẩm xanh

Sử dụng đậu là góp phần bảo vệ môi trường

Đậu là cây trồng dễ thích nghi, chịu hạn và chịu nhiệt tốt, phát triển nhanh và giúp cải tạo đất trồng; trở thành yếu tố quan trọng trong an ninh lương thực toàn cầu trong khi dân số thế giới ngày càng tăng nhanh.

Đậu nành đã được đưa vào làm phân bón từ chiến tranh thế giới thứ 2, tuy nhiên không chỉ đậu nành các cây họ đầu đều có tác dụng tương tự. Nguyên nhân các vi khuẩn sống trên rễ của đậu tạo nguồn đạm. Điều này cải thiện chất lượng của đất và giúp cây trồng khác phát triển mạnh, thậm chí lâu sau khi đậu đã biến mất.

Ngoài ra,các cây họ đậu thải ra lượng carbon thấp , tiêu hao ít nước (sử dụng chỉ một phần mười lượng nước) hơn đa phần các nhóm thực vật khác, và làm phong phú thêm đất nơi chúng phát triển, giảm sự cần thiết cho phân bón hóa học - là nhân tố góp phần tạo nên khí nhà kính.

Hiện nay, người tiêu dùng trên thế giới đang dần dần hướng tới các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường và coi đó như một tiêu chuẩn cho các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Với những yếu tố trên, đậu đang dẫn đầu xu hướng thực phẩm xanh trên thế giới - hiện tại và tương lai. Bổ sung đậu và các thực phẩm từ đậu hằng ngày giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và bảo vệ sức khỏe.