Những Quốc gia có sản lượng đậu nành lớn nhất thế giới

Mặc dù đậu nành được khám phá và trồng sớm nhất ở Châu Á nhưng hiên nay đậu nành được trồng nhiều khu vực trên toàn thế giới và được xem là một trong nhũng cây lương thực quan trọng nhất. Hơn 90% sản lượng đậu nành trên thế giới đến từ các quốc gia như: Mỹ, Argentina, Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ.

1. Mỹ

Mỹ chiếm 34% sản lượng đậu nành trên thế giới với 42% thị phần là nước xuất khẩu đậu nành thô lớn nhất. Trên toàn nước Mỹ có khoảng 34.4 triệu hecta sử dụng để trồng đậu nành tập trung nhiều ở các vùng như Kentucky, Minnesota, Ohio, Pennsylvania, và Wisconsin. Đậu nành ở Mỹ được bắt đàu trồng từ tháng 5 hoặc đầu tháng 6 thu hoạch vụ mùa từ tháng 9 đến tháng 10. Sản lượng đậu nành trong vụ mùa 2016/17 đạt khoảng 105 triệu tấn.

2. Brazil

Quốc gia đứng thứ 2 về sản xuất đậu nành trên thế giới, Brazil chiếm khoảng  30% sản lượng đậu nành. Đất nước có khoảng 29 triệu hecta đát nông nghiệp được sử dụng để trồng đậu nành. Sản lượng đậu nành vụ mùa năm 2016/17 của Brazil đạt khoảng 103 triệu tấn. Đậu nành được trồng ở Brazil được ưa chuộng không chỉ vì hàm lượng đạm cao hơn so với các nơi khác trên thế giới, mà đặc biệt Brazil sử dụng giống đậu nành không biến đổi gen.

3. Argentina

Argentina có diện tích trồng đậu nành lên đến 20.3 triệu tấn tập trung nhiều ở các vùng Buenos Aires, Cordoba, và Santa Fe. Đây là đất nước đứng thứ 3 về sản lượng đậu nành chiếm 18% trên thế giới với sản lượng đậu nành vụ mùa năm 2016/17  là 57 triệu tấn. Argentina cũng là nước đứng đầu về xuất khẩu dầu đậu nành và bột đậu nành chiếm 7% trên thế giới.

4. Trung Quốc

Trung Quốc chiếm khoảng 4% sản lượng đậu nành trên thế giới với năng suất vụ mùa 2016/17 nằm khoảng 12.2 triệu tấn. Tại đất nước này đậu nành được trồng nhiều ở phía bắc gần biên giới Nga với tổng diện tích trồng lên đến 235 triệu hecta. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là nước nhập siêu đậu nành bởi nhu cầu sử dụng trong nước quá lớn. Trung Quốc chiếm 60% lượng nhập khẩu đậu nành trên toàn thế giới, bởi vậy giá cả đậu nành trên thị trường được quyết định bởi nhu cầu sử dụng của Trung Quốc.

5. Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 2 tại Châu Ấ về sản lượng đậu nành chiếm 3.95% trên toàn quốc. Đậu nành được trồng nhiều ở Maharashtra và Madhya chiếm 89% diện tích của đất nước. Ấn Độ đang bắt tay vào việc thay đổi công nghệ nhằm tăng sản lượng đậu nành đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.


Nguồn: worldatlas.com