NHỚ VỀ HẠT ĐẬU QUÊ HƯƠNG

Trong hành trình của mỗi con người, tuổi thơ luôn là khoảng thời gian tươi đẹp in sâu vào ký ức, để mỗi lần chìm đắm trong hồi ức ấy ta như thoát khỏi những bon chen, toan tính thường nhật mà trở về với những xúc cảm vô tư hồn nhiên nhất.

Tuổi thơ là những buổi sáng ngày lạnh bất chợt nghe tiếng rao "Đậu hũ nóng đây" của cô hàng gánh quen thuộc phá vỡ không gian yên tĩnh. Đám trẻ thi nhau xếp hàng sà vào như chim sẻ thấy mồi. Nắp nồi mở ra mùi thơm đậu bốc lên cùng theo làn khói mờ, từng muỗng đậu nóng hổi mềm mại đưa vào chén lại thêm nước đường cánh gián dẻo kẹo cùng những lát gừng. Từng muỗng đậu mềm mại, béo thơm từ chính hạt đậu quê nhà làm ấm lòng biết bao thế hệ.

Tuổi thơ là những buồi trưa hè cùng mẹ ra đồng với cái nắng chói chang trên cánh đồng đậu như táp vào da thịt tô lên vụ mùa bội thu. Tay mẹ thoăn thoát hái từng chuỗi đậu vàng ươm nổi bật, cậu dù mệt vẫn phấn khởi đội từng thúng đậu mồ hôi chảy dài trên khuôn mặt đen sạm. Từng thúng đậu được chất cao lên mang theo niềm vui sau những ngày vun đắp chăm bón kỹ càng. 

Sau những ngày thu hoạch trên cánh đồng trơ trọi chỉ còn xa xa vài ụ rơm đậu vàng cháy là những tiếng cười giòn tan khi tung tăng thả diều của lũ con trai, hay đi nhặt từng hạt đậu xót lại về bày chơi bán hàng của đám con gái. Rồi lại giành nhau chén chè đậu đen bà nấu giải nhiệt ngày hè, bưng chén chè vị ngọt bùi của đậu dõi theo từng câu chuyện cổ tích của bà về cô Tấm hiền lành hay chàng Thạch Sanh dũng cảm...

Tuổi thơ là những buổi sáng lấp ló cổng nhà đứa bạn cùng chia nhau nắm xôi đậu chờ nhau đến trường. Hay những buổi chia nhau túi đậu phộng rang thơm phức trong giờ học để cô giáo bắt gặp phát đứng nơi góc lớp. 

Những ngày tuổi thơ ấy, niềm vui nhỏ bé bình dị cả năm háo hức mong chờ nhất tết đến. Những ngày nghỉ học được đi hái lá dong, đi chợ tết nhưng thích nhất vẫn là gói bánh cùng mẹ. Gạo nếp, đậu xanh được chuẩn bị từ những ngày mùa, tùng hạt đậu ngon nhất được bảo quản kỹ để dành đến tết. Công đoạn vui nhất là đãi đậu, những hạt đậu xanh được tách lớp vỏ xanh mướt lộ ra nhân đậu vàng óng tượng trưng cho năm mới nhiều tài lộc.

 

Những khoảng trời thơ ấu được lấp đầy thêm bởi những hạt đậu quê hương để mỗi lần bắt gặp là mỗi lần lang thang về miền ký ức ấy. Hiểu được những khắc khoải đậm sâu trong mỗi tâm hồn Việt, NAVITA - món quà tinh túy từ quê hương, vun đầy ký ức tuổi thơ Việt. Tùng hạt đậu được gieo trồng bởi bàn tay của các bà, các mẹ trên khắp đất nước Việt Nam tuyết đối không biến đổi gen kết hợp với dây chuyền sản xuất với công nghệ tiên tiến từ Thụy Sĩ, giữ trọn vẹn dinh dưỡng mang đến người tiêu dùng hương vị quê hương trong từng hạt đậu.

Tuổi thơ là khoảng thời gian tươi đẹp nhất tuy không thể nào quay trở nhưng vẫn có thể sống trọn với những ký ức tuổi thơ cùng NAVITA.